พี่เอาจริงอย่ามาซ่า PUBG เผยแผนรับมือคนโกงปี 2020

ปัญหาผู้เล่นใช้โปรแกรมโกง หรือต่างชาติเรียกว่า Hacker เป็นสิ่งที่อยู่เคียงคู่วงการเกมมาอย่างยาวนานตั้งแต่อดีตมาถึงปัจจุบันทุกวันนี้ก็ยังมีพบเห็นอยู่บ่อยๆ ยิ่งเกมไหนได้รับความนิยมมากๆ เวลาเพียงไม่นานก็จะมีโปรแกรมช่วยเล่นออกมาให้ใช้กันแล้ว ทำให้บริษัทพัฒนาเกมหลายๆ เจ้าถึงกับปวดหัวเพราะแก้กี่ครั้งๆ ก็โดน Hack ได้ตลอดต้องยอมรับจริงๆ ว่าบุคคลที่สามารถเขียนโปรแกรมโกงพวกนี้ขึ้นมาได้ มีฝีมือไม่ธรรมดาเพียงแค่ใช้ในทางที่ผิดเท่านั้น แล้ววันนี้อีกหนึ่งเกมดัง PlayerUnknown’s Battlegrounds หรือ PUBG ได้ออกมาเตือนเหล่าผู้เล่นที่คิดจะใช้โปรแกรมช่วยเล่นในปี 2020 ว่าพวกเขาจะเอาจริงแล้ว อย่ามาลองของเด็ดขาด

pubg_(1)

ในแฟนเพจของ PUBG ไดมีการโพสต์จดหมายจากทีมพัฒนา PUBG Corp. เกี่ยวกับเรื่องการจัดการคนโกงในปี 2020 นี้ถ้าเป็นแฟนเกมจะทราบกันดีว่าปกติแล้ว PUBG ก็ถือว่าเป็นเกมที่มีการแบนอย่างต่อเนื่อง ระบบจัดการในตัวเกมก็ถือว่าเอาจริงเอาจัง แบนกันเยอะมากถึงแม้ว่าบ้างครั้งการแบนอาจจะไม่ได้ตรงเป้าหมาย 100% ก็ตาม แต่ก็ถือว่าเป็นมาตราการป้องกันเบื้องต้นของเกมในปัจจุบัน แล้วทีนี้ผู้อำนวยการผลิตของ PUBG คุณ Taeseok Jang ได้ออกมาบอกว่าภายในปี 2020 จะมีการจัดการคนโกงที่จริงจังและบทลงโทษที่รุนแรงกว่า อารมณ์เหมือน “ไม่ตบไม่ตีไม่ดีขึ้นเลย”

pubg_(3)

ทางทีมงานได้บอกไว้ว่า “การต่อสู้กับโปรแกรมโกงนี้ เป็นเหมือนกับวังวนที่ไม่มีวันสิ้นสุด” ซึ่งพวกเขาพยายามอย่างมากในการหาทางแก้ไขกับปั้ญหานี้ด้วยวิธีการต่างๆ มากมาย โดยเป้าหมายหลักก็คือการป้องกัน หรือทำให้การพัฒนาโปรแกรมโกงทำได้ยากยิ่งขึ้น จะแบ่งการปรับปรุงออกเป็นหัวข้อต่างๆ ดังนี้ 

pubg_(2)

ปรับปรุงมาตราการป้องกัน

คือทางทีมจะพยายามที่ทำให้นักพัฒนาโปรแกรมโกงทำงานได้ยากขึ้นจนทำให้เขารู้สึกว่าไม่คุ้มค่ากับผลตอบแทนที่ทำสำหรับการสร้างโปรแกรมโกงออกมาด้วย จะทำ การยืนยันตัวตนสองขั้นตอนสำหรับไอดีที่โดนขโมยไป ซึ่งจะผ่านทาง Steam Guard และเพิ่มความปลอดภัยอีกหนึ่งอย่างคือยืนยันผ่าน SMS ด้วย Password ปรับปรุงช่องโหว่ในชุดคำสั่ง อันนี้เป็นข้อมูลลึกๆ ของระบบแล้วขอข้ามไปเลย

เพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบ และลงโทษ

ทางทีมงานบอกเลยว่าตั้งแต่เกมเปิดมาจนถึงวันนี้พวกเขาแบนไอดีไปกว่าล้านไอดีแล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถกำจัดออกไปได้หมด แต่หลังจากนี้พวกเขาจะขยายขอบเขตการตรวจสอบเพิ่มมากขึ้น การวิเคราะห์การตรวจสอบแบบอัตโนมัติ และเพิ่มความเข้มงวดในการแบนที่หนักกว่าเดิม โดยไม่ใช้เป็นการแบนไอดีธรรมดาแล้วแต่จะเป็นการแบนแบบ Hardwared ID ที่ถ้าใครจะเล่นต้องเปลี่ยนคอมพิวเตอร์ใหม่กันเลย การแบนแบบนี้ถือว่ากำลังเป็นสิ่งที่ผู้พัฒนาในยุคนี้มองเป็นหลักตัวอย่าง Apex Legends ก็ใช้ระบบการแบนแบบนี้ตอนที่ Hacker ระบาดหนักๆ

ใครที่อยากอ่านเต็มๆ สามารถเข้าไปดูได้ที่ LINK