RoV MOBA

ทำไมมันถึงกลายเป็นเกมมือถือระดับประเทศที่ทำให้คนไทยนับล้านคลั่งไคล้ได้ ?

RoV คืออะไร สำหรับเกมเมอร์ชาวไทยแล้ว คงปฏิเสธไม่ได้ว่า ไม่เคยเห็นชื่อเกม RoV ผ่านหูผ่านตา เกมดังกล่าวจุดกระแสเกมมือถือออนไลน์ทำให้คนไทยกลายเป็นเกมเมอร์จำนวนมากเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา จนปัจจุบันมันก็ยังเป็นเกมมือถือแนว MOBA ที่คนไทยเล่นเยอะที่สุดอยู่ จนมี Esports ใหญ่ต่อระดับประเทศและโลกมากมายหลายการแข่งขัน โดยในบทความนี้ เราจะไปดูกันว่า ประวัติของ RoVเป็นมาอย่างไร ? มีรูปแบบการเล่นอย่างไร ? และสถานการณ์ปัจจุบัน และ Esports ของมันใหญ่โตขนาดไหนและ RoV

ประวัติ RoV ที่มาที่ไป ของ RoV MOBA

เกม RoV นั้นมี ชื่อ เต็มว่า Realm of Valor ซึ่ง ถือ กำ เนิด โดย บริษัท Tencent บริษัทอินเทอร์เน็ต ยักษ์ใหญ่ สัญชาติจีน ที่เป็นเจ้าของเกม League of Legends มัน ถือ กำเนิดขึ้นในวันที่ 26 พฤศจิกายน 2015 โดยตัวเกมส่วนใหญ่มีกลไกและระบบต่าง ๆ คล้าย ๆ กับเกม League of Legends ด้วยความที่มันเป็นเกมมือถือ MOBA มาใหม่ที่ช่วงนั้นก็เป็นกระแสของเกม MOBA ทำให้เกมได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจนในปี 2016 RoV มียอดผู้เล่นสูงถึง 50 ล้านคนต่อวัน และมีผู้เล่นทั้งหมดกว่า 200 ล้านคน และในปี 2017 เกมนี้เป็นเกมที่ทำรายได้มากที่สุดในโลก พร้อมกับสถิติผู้เล่นกว่า 160 ล้านคนต่อวัน ซึ่งเยอะมาก ๆ หากเทียบกับมาตรฐานเกมทั่วไป เกม RoV นั้นเป็นเกมลูกรักของ Tencent เลยก็ว่าได้ เพราะในปี 2017 มีการคาดการณ์ว่า ทำรายได้สูงถึง 50 เปอร์เซ็นต์ของรายได้ทั้งหมดของ Tencent หรือประมาณ 13,835 ล้านบาท และ ในปัจจุบันเกมก็ยังดังต่อเนื่อง มาเรื่อย ๆ จนมียอดผู้เล่นสูงกว่า 200 ล้านคนแล้ว ในช่วงแรกที่เกมนี้เปิดตัว Tencent ได้ใช้ชื่อว่า King of Glory จากนั้นก็เปลี่ยนชื่ออีกครั้งเป็น Honor of King และในปี 2016 ก็ตัดสินใจเปลี่ยนเป็นชื่อ Realm of Valor สำหรับเกมในภูมิภาคอาเซียน, Warsong สำหรับที่ประเทศญี่ปุ่น และ Arena of Valor ในอเมริกาและยุโรป หลังจากที่เกมได้รับความนิยมอย่างล้นหลามเลยเกิดอยากจัด Esports บ้าง เลยตัดสินใจที่จะทำให้ชื่อจดจำง่ายด้วยการเปลี่ยนชื่ออีกครั้งให้เป็นชื่อเดียวกันทั้งโลกยกเว้นประเทศจีนว่า Arena of Valor แต่ด้วยความที่ผู้นำเข้าเกมอย่าง Garena กังวลว่าคนไทยจะสับสน เลยใช้ชื่อว่า Realm of Valor (RoV) แทน ทั้ง ๆ ที่ประเทศอื่น ๆ เรียกว่า Arena of Valor กันหมดแล้ว เลยเป็นที่มาว่าทำไมในไทยถึงเรียกเกมนี้ว่า RoV แต่ในเวทีระดับโลกเรียกกันว่า AoV นั่นเอง

สถานการณ์ปัจจุบัน และ Esports RoV MOBA

ในปัจจุบันเกม ก็ยังคงมีกระแสอันร้อนแรงอย่างต่อเนื่อง แทบจะไม่แผ่วลงไปเลย ถึงแม้จะเปิดตัวได้หลายปีแล้วก็ตาม ทั้งบริษัท Tencent ก็ยังคงพัฒนาอัปเดตเกมอย่างต่อเนื่อง และฐานผู้เล่นเองก็ยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จากตัวเลขล่าสุด จากความนิยมและชุมชนขนาดใหญ่ของเกมRoV ทำให้มีการจัด Esports รายการใหญ่ ๆ เช่น AWC หรือ Arena of Valor World Cup เกิดขึ้น ซึ่งเป็นการแข่งขัน RoV ระดับโลกที่แต่ละประเทศจะประชันกัน ในปีที่ผ่านมา ไทยเองก็ได้เข้าไปแข่งจนสามารถเอาตำแหน่งรองแชมป์กลับมาพร้อมเงินรางวัลกว่า 3 ล้านบาทได้เช่นกัน นอกจากนี้ยังมีการแข่งใหญ่ ๆ อย่าง AIC ที่เป็น Epsorts บนมือถือที่มีเงินรางวัลมากที่สุดเกิดขึ้นอีกด้วย เรียกได้ว่า การจัดการแข่งขันนั้นดุเดือดขึ้นในทุก ๆ ปี RoV ในไทย สำหรับตอนนี้ ก็เรียกได้อย่างเต็มปากว่าเกม นั้นเป็นเกมมือถือ ที่คนไทยเล่นมากที่สุดในประเทศเลยก็ว่าได้ ทั้งฐานผู้เล่นทั่วไปที่แน่นหนามาก ๆ และการจัดการแข่งขัน Esports ที่แทบจะมีรายการใหญ่ ๆ ครอบคลุมตลอดทั้งปีเลยก็ว่าได้ โดยรายการที่ใหญ่ที่สดคือ RoV Pro Leauge by TrueMove H ซีซัน 3 ที่มีเงินรางวัลโดยรวมแล้วกว่า 10 ล้านบาทด้วยกัน

RoV MOBA
ปุ่มกด RoV

รูปแบบการเล่น RoV

เกม RoV นั้นมีรูปแบบการเ ล่น คล้าย เกม MOBA บน PC ทั่วไป ที่จะให้ผู้เล่นเลือกฮีโร่มา 1 ตัวไปทำการต่อสู้แบบ 5 ต่อ 5 กับฝั่ง ตรงข้าม ตัวเกมมี มุมมอง บุคคลที่ 3 โดยมีเป้าหมายหลัก ๆ คือการทำลายฐานหลักของศัตรูให้ได้ ในแผนที่จะมี องค์ประกอบต่าง ๆ ทั่วไป เช่นครีปที่เดินมาในเลน, ครีปป่าอย่างบัฟฟ้า และบัฟแดง, ป้อมปราการเลนละ 3 ป้อม (มีทั้งหมด 3 เลน)

ด้วย ความที่เกม นั้นต้องเล่นในมือถือทำให้ไม่จำเป็นต้องกดคลิกที่ ฮีโร่อีกฝั่งเพื่อทำการโจมตี แต่จะมีปุ่มโจมตีให้กดเลย โดยเมื่อกดปุ่มโจมตี จะทำการโจมตี ศัตรูที่เลือดน้อยที่สุด หรือใกล้ที่สุดแทน (แล้วแต่ตั้งค่า) รวมทั้งสามารถเคลื่อนที่ได้ด้วยการใช้นิ้วสัมผัสตรงมุมล่างซ้ายของจอ (มีปุ่มวงกลม) และลากได้ตามใจว่าอยากเคลื่อนที่ไปทางไหน

โดยหลัก ๆ แล้ว เป้าหมาย ในเกม นี้คือการทำลาย ป้อมของศัตรู ไปเรื่อย ๆ เพื่อที่จะเข้าไปทำลายฐานหลักของศัตรูให้ได้ โดยจะมีวิธีการเอาชนะที่แตกต่าง กันแล้วแต่ กลยุทธ์กันออกไป