[REVIEW] MX VS ATV LEGENDS

สำหรับใครที่กำลังมองหาความเร้าใจในความเร็วที่ต่างไปจากการแข่งขันในสนามทางเรียบ ต้องห้ามพลาดจากเกมใหม่ล่าสุดจาก THQ Nordic ในชื่อ MX vs ATV Legends เกมแข่งรถวิบากที่ผู้เล่นสามารถที่จะเลือกประเภทของรถที่ใช้งานได้หลากหลายแบบไม่ว่าจะเป็นมอเตอร์ไซค์วิบาก รถ ATV หรือรถ UTV ตะลุยไปในสนามแข่งขันหลากสไตล์พร้อมโหมดขับชิลให้ลองฝึกทักษะ จะมีอะไรที่น่าสนใจภายในเกมบ้างเราไปหาคำตอบพร้อม ๆ กันเลย

เนื้อหา Singleplayer ของ MX vs ATV Legends มาในรูปแบบ Career Mode ที่ผู้เล่นต้องชนะการแข่งขันหลายรายการ เพื่อคว้าตำแหน่งเป็นตำนานนักแข่งมอเตอร์ไซค์วิบาก, ATV และ UTV ให้ได้ การดำเนินความคืบหน้าของโหมด Career มีเป็นเส้นตรง คือ เริ่มแรกต้องเข้าการแข่งขันมอเตอร์ไซค์วิบากระดับ Amateur แล้วได้อันดับถ้วยทองแดงขึ้น เพื่อปลดล็อกรายการแข่งขันถัดไปที่ยากท้าทายมากขึ้น ในเกมนี้ มีการแข่งขันตั้งแต่รายการมอเตอร์ไซค์วิบาก, ATV กับ UTV ซึ่งผู้เล่นสามารถเลือกเล่นรายการแข่งขันไหนก็ได้ เช่น หากเบื่อการขับรถมอเตอร์ไซค์วิบากแล้ว ก็ข้ามมาเข้าแข่งขับแข่งรถ ATV กับ UTV ได้ ซึ่งทั้งสองยานพาหนะ มีเส้นทางความคืบหน้าของโหมด Career ที่แยกออกจากมอเตอร์ไซค์วิบาก

ตามปกติแล้วหากเป็นเกมแข่งรถทั่ว ๆ ไปก็มักที่จะมีการแบ่งประเภทของตัวเกมเอาไว้ชัดเจนว่าเป็นมอเตอร์ไซค์หรือรถยนต์ แต่ด้วยความที่ตัวเกม MX vs ATV Legends ที่เป็นการนำเสนอมุมมองของการแข่งรถสไตล์วิบากทำให้เราสามารถที่จะได้เล่นในยานพาหนะที่เหมาะสำหรับการแข่งขัน ฉะนั้นภายในเกมเราสามารถที่จะรับประสบการณ์ในการขับขี่ทั้งมอเตอร์ไซค์วิบาก รถ ATV และรถ UTV สามารถที่จะสนุกได้ไม่ว่าจะเป็นสองล้อหรือสี่ล้อ พร้อมเอกลักษณ์และการควบคุมตัวรถที่แตกต่างกันไป การที่เราขับมอเตอร์ไซค์วิบากได้ดี ไม่ได้หมายความว่าเราจะสามารถเล่นรถ ATV หรือ UTV ได้โดยที่ไม่ต้องปรับตัว เนื่องจากลักษณะที่แตกต่างกันไป จุดถ่วงของตัวรถ ส่วนประกอบต่าง ๆ มีให้เลือกหลากหลาย ทำให้ต้องมีการปรับตัวทุก ๆ ครั้งที่ได้เล่น

ส่วนระบบการ Customize ก็ถือว่าทำออกมาได้ดี และเข้าใจง่าย โดยผู้เล่นสามารถนำเงินจากการแข่งขันมาซื้อยานพาหนะคันใหม่ อัปเกรด ปรับรูปลักษณ์ของยานพาหนะ และชุดของตัวละครได้ ซึ่งตัวเลือกการปรับแต่งอยู่ในปริมาณที่พอดิบพอดี ไม่เยอะหรือน้อยจนเกินไป แม้ไม่มีระบบการจูนรถแบบ Slider เหมือนเกมอื่น แต่เนื่องจากเกมนี้เป็นเกม Racing สไตล์ Arcade เน้นเล่นง่าย จึงเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ที่ทีมงานจะไม่ใส่ระบบนี้เข้ามา เพราะมันทำให้ระบบเกมมันซับซ้อนจนเกินไป ก็หมายความว่าถ้าอยากดาวน์เกรด หรืออัปเกรดรถ ผู้เล่นสามารถทำได้จากการใส่หรือถอดพาร์ทเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

อีกหนึ่งสิ่งที่เป็นตัวชี้วัดว่าเกมแนวแข่งรถจะสนุกหรือไม่คงหนีไม่พ้นเรื่องของสนามแข่ง ที่ต้องมีความหลากหลายและปรับมาให้เหมาะกับประเภทรถที่ทำการแข่งขัน ภายในเกมจะมีการแบ่งสนามที่แตกต่างกันไปตามแต่รถที่ใช้งาน และทุก ๆ ครั้งจะมีจุดแซง จุดโค้ง และที่ขาดไม่ได้คือเนินสำหรับการเล่นท่าทางที่เป็นของคู่กันสำหรับการแข่งรถแนววิบากให้ไม่ซ้ำกัน และคงจะเป็นการไม่พูดเกินเลยหากจะบอกว่าการเล่นแต่ละสนามเพียงแค่รอบเดียวแล้วจะกลายมาเป็นที่หนึ่งคงไม่ใช่เรื่องที่ง่ายนัก

กราฟิกภายในเกมสมจริงราวกับไปอยู่ในแทร็ก

ระบบการเล่นภายในเกมไม่มีอะไรที่ซับซ้อนใช้คีย์บอร์ดและจอยเล่นได้โดยไม่ต้องปรับแต่ง แต่ระบบฟิสิกส์ภายในเกมถือว่าทำออกมาได้น่าสนใจ อย่างเรื่องของสภาพสนามหากเป็นโคลนจะทำให้รถของเราทำความเร็วได้ช้าลง ขณะเดียวกันยังส่งผลต่อการควบคุมรถที่ทำได้ยากขึ้น การเล่นท่าทางขณะที่เหินหาวมีระบบฟิสิกส์อยู่ในระดับดี อาจจะมีบางจุดที่เรางงว่าทำไมถึงหยุดเฉย ๆ ไปเลยแทนที่จะมีการตอบสนองแบบอื่น แต่ท่าทางส่วนใหญ่และการตอบสนองค่อนข้างที่จะเป็นไปตามที่เราหวัง ในส่วนของบรรยากาศภายในสนามทำออกมาได้น่าสนใจ ดูมีชีวิตชีวาส่งผลให้การเล่นภายในเกมไม่รู้สึกเบื่อ สนุกไปกับการเล่นในแต่ละสนามพร้อมความท้าทายที่เพิ่มขึ้น

ปรับแต่งได้ทั้งตัวรถและผู้เล่น

การปรับแต่งเป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์จำเป็นที่จะต้องมีให้ได้เลือกกันภายในเกมแนวนี้ MX vs ATV Legends มาพร้อมกับตัวเลือกในการปรับแต่งตัวละครของผู้เล่นได้ครบไม่ว่าจะเป็นหมวก เสื้อ ถุงมือ หรือใครที่อยากได้ความสะดวกก็สามารถที่จะซื้อเป็นสกินที่พร้อมสำหรับการใช้งานได้ ขณะเดียวกันสำหรับตัวรถมีการปรับแต่งให้เลือกไม่ต่างกัน แต่จะเพิ่มเติมในส่วนของส่วนประกอบภายในที่มีผลต่อตัวรถไม่ว่าจะเป็นเบรค โช๊ค ล้อและอื่น ๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะมีผลต่อการเล่นพอสมควร ใครที่เล่นอยู่ก็ควรที่จะเอาใจใส่ในเรื่องนี้เช่นกัน เพราะในจังหวะสำคัญหากเลือกใส่ของมาไม่ถูกต้องก็อาจจะทำให้แพ้ไปเลยก็เป็นได้

จุดเด่น

  • มาพร้อมกับประเภทรถให้เลือกถึง 3 แบบ
  • สนามแข่งขันหลากหลายพร้อมความท้าทายที่ยกระดับในทุกครั้งที่เล่น
  • ปรับแต่งตัวรถและผู้เล่นได้มากมาย
  • โหมดการเล่นตอบโจทย์ในการเล่นระยะยาว
  • แบ่งจอเล่นกับเพื่อนได้ทันทีไม่ต้องใช้อะไรเสริม
  • ระบบฟิสิกส์ที่อยู่ในระดับดี
  • เสียงประกอบที่ถูกต้องตามที่ควรจะเป็น