แพลตฟอร์มเกม Amazon จะเปิดเกมสตรีมมิ่ง ในปี 2021

แพลตฟอร์มเกม เรื่องของไวรัสที่กำลังแพร่ระบาด COVID-19 ทำให้หลายๆ คนต้องกักอยู่บ้านดังนั้นแล้ว “เกม” ก็ถือเป็นทางออกอย่างหนึ่งที่ช่วยให้ความบันเทิงแก้เบื่อเป็นอย่างดี แล้วทุกวันนี้เกมเมอร์หลายๆ คนก็เปลี่ยนตัวเองจากผู้เล่นธรรมดากลายเป็นคนเล่นเกมให้คนอื่นดูแบบออนไลน์ที่เรียกว่า “สตรีมเมอร์” ซึ่งแพลตฟอร์มที่รองรับการ Streaming ที่ดังๆ ในประเทศไทยก็จะมี Facebook, Twitch และ Youtube แต่ในตลาดยังมีแพลตฟอร์มอื่นๆ อีกเป็นจำนวนมากและทาง Amazon Game เองก็กำลังมาลุกตลาดสายเกมแล้วด้วย

โดยที่จริงๆ แล้วตัวบริษัท Amazon เป็นบริษัทเว็บไซต์ขายของออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกาเปิดตัวครั้งแรกในปี 1994 แล้วปัจจุบันก็มีเอี่ยวกับบริษัทและกิจการต่างๆ มากมายรวมถึงเกมด้วยนั่นเองทาง Amazon ได้มีแผนที่จะเปิดให้บริการแพลตฟอร์มสำหรับ Streaming ซึ่งเดิมที่มีแผนที่จะเปิดให้บริการภายในปี 2020 นี้แต่ด้วยปัญหาของไวรัส COVID-19 ทำให้แผนการต่างๆ ของพวกเขาต้องมีการขยับออกไปจนไปถึง 2021 โน้นเลย มีชื่อโครงการนี้ว่า Tempo

ในตลาดสากลแพลตฟอร์ม Streaming ก็จะมี Twitch ค่ายม่วงที่เกมเมอร์ไทยเป็นที่รู้จักกันดี และ Mixer ที่โด่งดังจากการซื้อสตรีมเมอร์ชือดังของโลกอย่าง Ninja และ Shroud ไปอยู่แพลตฟอร์มของตนเอง แล้วทีนี้ Amazon ก็ของแจมตลาดนี้ด้วยในการเตรียมที่จะเปิดตัว Tempo ซึ่งมีการรายงานโดย The New York Times ว่าจริงๆ แล้ว Tempo ในขณะนี้เกือบที่จะพร้อมแล้วที่จะเปิดตัวแพลตฟอร์มใหม่นี้ให้เป็นทางเลือกของ สตรีมมิ่งรุ่นใหม่

นอกจากนั้นทาง Amazon Game Studios ก็มีโครงการเกี่ยวกับเกมได้แก่ Crucible และ New World: Aeternum Awaits ที่มีแผนจะเปิดตัวในช่วงเดือนพฤศภาคมปีนี้อีกด้วยซึ่งเป็นเกมแนวดาร์กแฟนตาซีนำเสนอในรูปแบบ Open-World Multiplayer Survival

ถือว่าน่าสนใจมากๆ ต้องรอติดตามข่าวสารกันอีกทีว่าจะเปิดลงแพลตฟอร์มใดบ้าง แต่ก็แสดงให้เห็นแล้วว่าตลาดอุตสาหกรรมของเกมกำลังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ มีบริษัทยักษ์ใหญ่มากมายเริ่มที่จะมาลงทุนเพิ่มกว่าแต่ก่อนถึงแม้ว่ากระแสแพลตฟอร์มมือถือยังเป็นอันดับ 1 ก็ตามแต่เกมที่สามารถทำรายได้มากที่สุดก็คือแพลตฟอร์มอื่น

นอกเหนือจากเกมใหม่และแพลตฟอร์มใหม่แล้ว Amazon ยังมีแผนการที่น่าสนใจสำหรับ Twitch เช่นกัน บริษัทอาจนำคุณสมบัติการโต้ตอบบางอย่างมาให้ทาง Twitch ซึ่งทั้งสตรีมและผู้ชมจะได้รับผลประโยชน์บางอย่างซึ่งยังไม่ได้เปิดเผยอย่างเป็นทางการในตอนนี้

ขอขอบคุณ

ข้อมูล :www.dualshockers.com