เกมเมอร์ไทยเฮ! บอร์ด กกท. บรรจุ ‘E-Sport’ เป็นกีฬาเพื่อการแข่งขันแล้ว

เกมเมอร์ไทยเฮดังๆ! กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ประกาศให้ ‘E-Sport’ บรรจุเป็นชนิดกีฬาตาม พ.ร.บ.การกีฬาฯ แล้ว ด้านสโมสรชื่อดังเผย ดีใจ เชื่อว่าเกมมีดีมากกว่าเสีย

เมื่อวันที่ 27 ก.ค. 60 นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา (กก.) เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการการกีฬาแห่งประเทศไทย (บอร์ด กกท.) โดยมีสาระสำคัญคือ ที่ประชุมเห็นชอบประกาศให้อีสปอร์ต (E-Sport) เป็นชนิดกีฬาที่สามารถจดทะเบียนจัดตั้งสมาคมกีฬาได้ตาม พ.ร.บ.การกีฬาแห่งประเทศไทย พ.ศ. 2558 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

นายเสถียร บุญมานันท์ เจ้าของสโมสร Neolution E-Sport และแบรนด์อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ชื่อดัง กล่าวกับ ‘ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์’ ว่า รู้สึกดีใจมาก และเป็นเรื่องที่ดี หลายคนอาจคิดว่าจะทำให้เด็กติดเกมมากขึ้น แต่ส่วนตัวคิดว่าคนเล่นอย่างไรก็เป็นคนเล่น ถ้าทำให้คนอีกมุมหนึ่งภูมิใจในสิ่งที่เราเป็น เชื่อว่าจะมีด้านดีมากกว่าด้านเสีย แต่ก็เข้าใจในมุมมองของผู้ใหญ่หลายๆ ท่านที่คิดต่างออกไป

E-Sport

จากข้อมูลที่ศึกษามาตลอด 10 ปีที่ผ่านมา เฉพาะเกมที่เป็นอีสปอร์ตจริงๆ มีคนดู คนเล่น และเกี่ยวข้องแล้วกว่า 600 ล้านคนทั่วโลก ประเทศไทยเองก็เป็นจุดยุทธศาสตร์ของอีสปอร์ตในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และตลาดเกมอีสปอร์ตของไทยมีมูลค่าเป็นอันดับที่ 20 ของโลก นี่ขนาดอยู่ในช่วงประเทศไทยยังไม่เปิดรับอย่างจริงจัง คิดดูว่าต่อไปจะเป็นอย่างไร สำหรับ ก้าวต่อไปของวงการอีสปอร์ตไทย มองว่ามีหลายส่วนที่ให้การสนับสนุนอยู่แล้ว ทั้งหลักสูตรการศึกษาจากมหาวิทยาลัยต่างๆ ที่มีการเปิดสอนหลักสูตรอีสปอร์ต รวมทั้งการแข่งขัน U-League ซึ่งเป็นการแข่งขันสำหรับนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยชั้นนำ
แทงบอลออนไลน์

E-Sport